Home » Uncategorized » Tìm hiểu lý do người dùng Trung Quốc không mua iPhone Xr của nhà táo

Tìm hiểu lý do người dùng Trung Quốc không mua iPhone Xr của nhà táo

 

iPhone XR 2018 dù là mẫu smartphone bán chạy nhất trong 3 mẫu iPhone năm ngoái, tuy nhiên tổng thể doanh thu của chiếc smartphone không hề cao tại Trung Quốc, vậy lý do là gì? Mọi người hãy đọc bài viết để biết nguyên nhân nào dẫn đến kết quả như vậy nhé!

Lý do người dùng Trung Quốc không chuộng iPhone XR của Apple

iPhone XR là chiếc táo khuyết có giá rẻ nhất trong loạt táo khuyết 2018, với tầm giá chỉ 749 USD (17,38 triệu đồng) so với 23,2 triệu đồng trở lên của iPhone XS và XS max. Để làm điều này, Apple chỉ có thêm cho XR màn hình LCD 6,1 inch thay vì tấm nền OLED đắt tiền. Chiếc điện thoại cũng dựa vào camera đơn ở mặt lưng sau thay vì cảm biến kép như 2 mẫu còn lại và không có sự xuất hiện của 3D Touch. Bên cạnh đó nó vẫn có camera TrueDepth ở mặt trước, Face ID và CPU A12 Bionic cao cấp. Và đặt biệt táo khuyết cũng sở hữu thời lượng pin tối tân nhất đối với bất kỳ iPhone nào.

Lý do người dùng Trung Quốc không mua iPhone XR

Vấn đề là bất chấp sự xuất hiện của iPhone XR cũ, doanh thu iPhone đã thấp hơn sự mong đợi của Apple, điều đã được CEO Tim Cook thừa nhận trong báo cáo doanh thu quý cuối cùng của năm 2018. Điều đó khiến công ty từng có giá trị 1.000 tỷ USD bị sụt giảm xuống còn 703 tỷ USD.

Một phần của vấn đề xuất phát từ việc iPhone XR không chiếm được sự thu hút của người dùng tại Trung Quốc, mà lý do lại chính là vì mức giá điện thoại thông minh. Với giá 6.499 nhân dân tệ, nó tương đương 946 USD (21,95 triệu đồng) tại nước này, cao hơn nhiều so giá gốc. Không những vậy, hầu hết các tiện ích có sẵn trên iPhone XR tất cả đã có trên các mẫu Android phân khúc giá tầm trung do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Lý do người dùng Trung Quốc không mua iPhone XR

Thêm vào đó làn sóng phản ứng dữ dội chống Mỹ đang gia tăng ở quốc gia tỉ dân sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, cùng với việc chính quyền Mỹ bắt giữ CFO Mạnh Vãn Chu của công ty ở Canada. Điều đó còn thể hiện sâu sắc hơn khi  nhiều công ty Trung Quốc thậm chí còn phạt nhân viên của họ nếu mua iPhone, đồng thời trợ cấp tiền cho công nhân của họ mua iPhone do Huawei hoặc các nhà sản xuất nội địa khác sản xuất.

Để giải quyết vấn đề nhu cầu iPhone XR, Apple đã giảm giá cho iFan tại quốc gia đông dân nhất thế giới này tham gia chương trình “thu cũ – đổi mới” và mở rộng ra nhiều thị trường trên thế giới. Nhưng để duy trì lợi nhuận, Apple đã phải tăng giá iPhone XR tại Trung Quốc do sự tăng giá của đồng đô la Mỹ so nhân dân tệ của Trung Quốc. Vấn đề là nó khiến tầm giá iPhone XR ở trên mức quá cao so với các điện thoại thông minh tạo bởi các công ty Trung Quốc như Huawei. Trong bức thư Cook giới thiệu về doanh thu công ty, ông nói: “Chúng tôi biết rằng đồng đô la Mỹ tăng mạnh sẽ tạo ra những làn gió ngoại hối”.

Lý do người dùng Trung Quốc không mua iPhone XR

iPhone XR 2018 nhìn bao quát có tầm giá cao hơn so Smartphone cao cấp được đáp ứng bởi Huawei như dòng P20 hoặc Mate 20. Cộng thêm lý do này càng khiến người Trung Quốc dễ quay lưng với sản phẩm nhà táo. Đó là chưa kể đến nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác như Oppo hoặc Vivo tất cả có các flagship được mua với mức giá thấp hơn nhiều so táo khuyết XR.

Một nhà phân tích đã đưa ra lý do cho sự “thất bại” của iPhone XR là do tính toán sai nhu cầu của Apple. Quay trở lại tháng 10, Apple được cho là đã lên kế hoạch cho 45% sản lượng iPhone được tạo thành từ XR. Việc sản xuất quá nhiều và người dùng không mua chúng, nổi trội nhất ở Trung Quốc, khiến Apple thất bại càng thêm thất bại.

Xem thêm: Giá iPhone Xr cũ: tại đây

Share Button

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*